Công nghệ tổng hợp TCL không còn hợp tác với Blackberry, cuốn đi cơ hội về một chiếc điện thoại Key 3

Thảo luận trong 'Thủ thuật công nghệ' bắt đầu bởi ngoctb, 5/2/20.

 1. Tiếp tục câu chuyện những gã khổng lồ của thời đại cũ, những cái tên từng được cả thế giới đón nhận và mến mộ nhưng rồi đi xuống một cách thê thảm cả về doanh số lẫn sự đón nhận của cộng đồng.

  (5).


  Vừa rồi TCL đã ngừng hợp tác để sản xuất những chiếc điện thoại đóng mác BlackBerry, cuốn trôi theo hy vọng của biết bao anh em Dâu Đen về một chiếc Key3 chạy Android và bàn phím cứng, thứ đã trở thành thương hiệu của BlackBerry từ bao lâu nay.

  Quyền sản xuất và phân phối smartphone, tablet đóng mác BlackBerry cho đến tháng 8 năm nay vẫn thuộc về TCL trên toàn cầu, BB Merah Putih tại Indonesia và Optiemus Infracom tại các nước Nam Á. TCL rút khỏi hợp tác với BlackBerry hoàn toàn có thể là bước đà để họ dấn thân vào thị trường smartphone với những thiết bị với thương hiệu của chính họ. Điều đó đẩy BlackBerry vào thế khó. Hiện giờ BlackBerry Limited tại Canada không phụ trách sản xuất smartphone, mà thay vào đó là chuyển dịch sang dịch vụ phần mềm cho ô tô và doanh nghiệp. Hệ điều hành BB10, gọi tên mã là QNX, giờ là hệ điều hành phục vụ cho hệ thống infotainment của ô tô. BlackBerry Messenger thì giờ cũng chỉ còn phiên bản Enterprise cho doanh nghiệp.

  (6).

  BlackBerry Limited giờ có doanh thu cũng chỉ tầm 1 tỷ USD trong năm tài khóa 2019, nghĩa là nếu không có ông lớn cứu giúp, hoặc có đối tác phía Trung Quốc hỗ trợ phần chuỗi cung ứng lắp ráp, BlackBerry Limited gần như không đủ lực để chơi canh bạc smartphone, thứ mà LG, Sony đang thua lỗ nhưng may thay có những mảng khác như TV và PlayStation bù đắp lại.

  Phải đồng ý BlackBerry đem lại nhiều thứ mới mẻ cho người dùng điện thoại, nhất là đối với những người làm doanh nghiệp. Họ không còn cần phải mang theo chiếc laptop nặng nề như trước nữa, chỉ cần chiếc điện thoại gọn lỏn trong lòng bàn tay là có thể kết nối, gửi email và làm việc mọi lúc mọi nơi. Chính vì tạo ra được cảm giác chuyên nghiệp như vậy, cộng với BBM trứ danh, BlackBerry mới có được cộng đồng fan trung thành đông đảo và nhiệt thành đến như thế.

  Tuy nhiên, Blackberry ngày nay chỉ còn là cái bóng của sự thành công ngày xưa của chính mình. Năm 2016, trong số hơn 432 triệu chiếc điện thoại bán ra trên toàn thế giới, BlackBerry chỉ chiếm có… 207 nghìn chiếc. Cũng trong năm này, TCL ký thỏa thuận hợp tác để sản xuất điện thoại đóng mác BlackBerry. Thế nhưng, sự hợp tác này không thể kéo dài khi mới đây Blackberry đã chính thức xác nhận chuyện ngừng hợp tác với TCL twitter của mình.

  (7).

  Sony, Nokia hay BlackBerry dù thời huy hoàng trong quá khứ hay hiện tại dần mờ nhạt trên thị trường di động, nhưng rõ ràng họ vẫn có một lượng người dùng, lượng fans rất lớn. Dấu chấm hỏi lớn đặt ra, theo các bạn liệu điện thoại nhà dâu đen sẽ biến mất từ đây hay BlackBerry Mobile sẽ tìm đối tác khác để sản xuất điện thoại hay chính BlackBerry sẽ trở lại trực tiếp sản xuất như trước đây?
   

Chia sẻ trang này