Công nghệ tổng hợp Trung Quốc muốn ngưng các lệnh cấm của Mỹ lên các công ty của Trung Quốc

Thảo luận trong 'Thủ thuật công nghệ' bắt đầu bởi ngoctb, 28/11/19.

 1. Trung Quốc vẫn đang kịch liệt phản đối các quyết định của phái Mỹ về việc liệt Huawei và ZTE là một trong những rủi ro an ninh cần chú ý. Tuy nhiên có vẻ như những phản ứng này chẳng hề làm các quan chức Mỹ nghiêng ngả.

  (1).


  Chính phủ Trung Quốc mới đây đã công khai yêu cầu Mỹ ngừng hành động "bắt nạt" các doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei hay ZTE và ngừng sử dụng các yêu sách như rủi ro an ninh nhà nước để trừng trị các doanh nghiệp này.

  Lời tuyên bố trên được người phát ngôn Cảnh Sảng thuộc Bộ ngoại giao Trung Quốc được đưa ra vào hôm thứ Hai (25/11), chỉ vài ngày sau khi khi cả Huawei và ZTE bị Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) coi là rủi ro an ninh nhà nước.

  Theo Reuters, FCC quyết định sẽ cấm các doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei và ZTE tham gia vào thị trường mạng viễn thông nước này và cấm các nhà mạng viễn thông ở nông thôn sử dụng ngân sách chính phủ, trị giá 8,5 tỷ USD để mua thiết bị của hai hãng Trung Quốc.

  (5).

  Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen kể từ hồi cuối tháng 5 với lời buộc tội cho rằng, Huawei và các sản phẩm của hãng tiềm tàng nguy cơ tình báo. Theo lệnh cấm ban đầu, Huawei sẽ không thể hợp tác được với các công ty Mỹ và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của họ. Cụ thể Google, Microsoft, Qualcomm, Intel…đều đã ngừng hợp tác với Huawei sau đó.

  Kết quả là nhiều mẫu smartphone Android và laptop của Huawei ra mắt gần đây đều không được cài sẵn các ứng dụng và dịch vụ của Google.

  Mặc dù vậy để tình hình không trở nên quá căng thẳng, chính phủ Mỹ đã cấp giấy phép hoạt động cung cấp cho một số công ty Mỹ, bao gồm Microsoft cho đến khi trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung kết thúc. Điều này có nghĩa, một số mẫu laptop của Huawei vẫn sẽ được cài đặt sẵn Windows khi bán ra tại thời điểm này. Nhưng hiện chưa có thay đổi nào liên quan đến smartphone Android. Cả Google và Huawei đều chưa có chia sẻ nào về khả năng có được giấy phép nhất thời cho hệ điều hành Android.
   

Chia sẻ trang này