Công nghệ tổng hợp Sam Sung khai tử CPU Mongoose trên chip Exynos do quá tốn năng lượng

Thảo luận trong 'Thủ thuật công nghệ' bắt đầu bởi ngoctb, 5/11/19.

 1. Mặc dù rất cố gắng nhưng đã qua nhiều thế hệ, chipset Exynos dùng nhân tự tùy biến của Samsung vẫn chưa hiệu quả như mong muốn. Điều này khiến hãng đi đến quyết định chấm dứt dự án.

  (6).


  Theo một bức thư gửi lên chính quyền bang Texas, Samsung xác nhận họ sẽ sa thải 290 nhân viên thuộc dự án tùy biến lõi CPU của chipset Exynos. Đây chính là lực lượng nhân sự duy nhất của hãng chịu trách nhiệm thiết kế các nhân Mongoose, sử dụng trên điện thoại Galaxy S/Note tại nhiều thị trường trong đó có Việt Nam.

  Michele Glaze, phát ngôn viên của Trung tâm Nghiên cứu Samsung Austin, cho biết chỉ có nhóm nhân viên thuộc dự án tùy biến CPU bị sa thải, các nhân sự khác trong trung tâm hoàn toàn không ảnh hưởng. Quyết định được đưa ra dựa trên một đánh giá kỹ lưỡng về hoạt động kinh doanh, cũng như yêu cầu duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường.

  Theo nhà phân tích ngành công nghiệp Patrick Moorhead, đây là quyết định phù hợp với Samsung nếu họ muốn cạnh tranh tốt hơn trên thị trường di động. Đối với dự án tùy biến CPU, Samsung đã xin cấp phép sở hữu trí tuệ từ công ty Anh ARM để tùy biến thiết kế tham chiếu thành nhân CPU Mongoose. Tham vọng có thể tạo ra những chiếc điện thoại hiệu năng mạnh mẽ, cạnh tranh tốt hơn với các hãng Android khác.

  (7).

  Hiện có hai khả năng đối với tương lai chipset Exynos, hoặc Samsung sẽ tiếp tục tùy biến CPU ARM nhưng với đội nhân sự mới, có thể họ sẽ chuyển sang thiết kế bán tùy biến như Qualcomm Kryo. Hoặc lựa chọn thứ hai là dẹp bỏ nỗ lực tùy biến chip, đi theo Huawei sử dụng luôn CPU ARM Cortex. Chưa rõ Samsung sẽ chọn con đường nào nhưng con chip Exynos 990 được cho là sẽ không dùng trên flagship Galaxy.

  Exynos 990 chỉ là chipset tầm trung cho các máy cận cao cấp, không phải trang bị đầu bảng cho năm 2020. Một phần bởi những cải thiện của nó không đáng kể so với Exynos 9820/9825 hiện nay. Hơn nữa, với việc Mongoose M5 là thiết kế tùy biến cuối cùng, chắc chắn Samsung không muốn điện thoại flagship của mình phải sử dụng một thứ đã bị khai tử, lại kém hiệu quả khi so với Snapdragon 865.

  Bên cạnh thay đổi chiến lược phát triển chip di động, chúng ta cũng có thể hy vọng vào GPU mới trên chip Exynos. AMD và Samsung đã công bố thỏa thuận hợp tác với nhau. Theo đó AMD cấp phép tùy biến vi kiến trúc GPU RDNA cho Samsung dùng trên thiết bị di động, đổi lại Samsung phải trả tiền bản quyền sở hữu trí tuệ. Dự kiến GPU mới sẽ có mặt trên trường sớm nhất năm 2021.
   

Chia sẻ trang này