Công nghệ tổng hợp Nhìn lại Yahoo! sau 22 năm phát triển

Thảo luận trong 'Thế giới công nghệ' bắt đầu bởi Tanus.Tran, 26/7/16.

 1. Yahoo đã từng là một cái tên vô cùng thân thuộc với nhiều anh em Tinh tế với Yahoo News, Yahoo Messenger hay công cụ tìm kiếm Yahoo Search. Nhưng Internet đã thay đổi tất cả, do không đổi mới kịp thời, lại có nhiều thay đổi về nhân sự cấp cao và không có chiến lược tốt để đối phó với các đối thủ lớn, trẻ như Google hay Facebook mà Yahoo đã phải từ bỏ cuộc chơi. Nhà mạng Verizon Mỹ vừa thông báo mua lại Yahoo với giá 4,8 tỉ USD. Nhân dịp này, mời các bạn xem lại những cột mốc lớn trong lịch sử phát triển của Yahoo.

  Yahoo được thành lập năm 1994
  Vào đầu những năm 1994, hai sinh viên đại học Stanford là Jerry Yang và David Filo ra mắt một website tên là "Hướng dẫn của Jerry và David để vào World Wide Web". Chỉ vài tháng sau, họ đổi tên nó thành Yahoo! Yahoo được viết tắt cho chữ "Yet Another Hierarchical Officious Oracle", nhưng hai nhà sáng lập cũng nói thêm rằng họ thích nghĩa nguyên thử của từ Yahoo: "đơn giản, không phức tạp và không cầu kì". Ban đầu, đường dẫn của trang vẫn là akebono.stanford.edu/yahoo.

  [​IMG]

  Yahoo bắt đầu lên sàn chứng khóan
  Ngày 12/4/1996, Yahoo bắt đầu mở phiên IPO để bán cổ phiếu của mình ra ngoài lần đầu tiên. Giá cổ phiếu tăng 154% sau ngày đầu tiên, chạm mốc 43$/cổ trước khi kết phiên ở mức 33$.

  Giá cổ phiếu tăng cao kỉ lục năm 2000
  Ngày 3/1/2000, kết thúc phiên giao dịch, giá cổ phiếu của Yahoo chạm ngưỡng 475$, cao nhất từ trước đến nay. Đây là giai đoạn bong bóng dot-com lên cao trào với việc các công ty công nghệ phát triển như vũ bão, hàng loạt công ty mới được mở ra liên tục với nhiều ý tưởng mới. Cũng trong năm 2000, Yahoo và Google kí thỏa thuận dùng bộ máy tìm kiếm của Google cho chức năng search trên Yahoo.com.

  Vài tháng sau, sang tới năm 2002, cú lao dốc của ngành dot-com đã khiến cổ phiếu công ty có lúc chỉ còn 8,11$ mà thôi. Mới hồi đầu tuần này, giá cổ phiếu Yahoo đang được giao dịch với con số 38$/cổ.

  [​IMG]

  Yahoo mua lại Flickr
  Tháng 3 năm 2005, Yahoo tuyên bố mua lại công ty Ludicorp Research & Development của Canada, cũng là đơn vị làm ra trang chia sẻ ảnh Flickr khá nổi tiếng thời bấy giờ. Các điều khoản của thương vụ này không được tiết lộ ra ngoài, nhưng ước tính số tiền mà Yahoo đã bỏ ra vào khoảng 40 đến 50 triệu USD.

  Microsoft cố gắng mua Yahoo nhưng bị từ chối
  Từ năm 2006 đến 2008, Microsoft bày tỏ hứng thú với việc mua lại Yahoo. Ngày 1/2/2008, Microsoft đưa ra con số 44,6 tỉ USD để thâu tóm công ty nhưng không được chấp thuận. Song song đó, Yahoo cũng đang cân nhắc việc bán mình cho một số người mua khác, trong đó có Google. Nhưng cuối cùng, công ty vẫn quyết định sẽ tự mình đi tiếp. Nhà đầu tư Carl Icahn là một trong những người đã bác quyết định bán mình của Yahoo và triển khai một chiến dịch nhỏ với mong muốn thay thế ban lãnh đạo công ty. Tháng 7/2008, Yahoo đồng ý chỉ định Yahoo và hai đồng minh vào một ban lãnh đạo mở rộng.

  Yang lên nắm quyền, thay đổi CEO nhiều lần
  Tháng 6/2007, đồng sáng lập Jerry Yang thay thế Terry Semel ở vị trí CEO vì nhà đầu tư cảm thấy thất vọng với những gì Yahoo làm được trong thời Semel nắm quyền. Năm trước đó, Semel nhận lương và phúc lợi tới 70 triệu USD. Tháng 1/2009, Yang từ chức CEO, thay vào đó là Carol Bartz - một cựu quan chức cấp cao đến từ Autodesk. Sau đó, Yang cũng hoàn toàn bước ra khỏi ban lãnh đạo Yahoo sau khi Bartz bị cho nghỉ việc.

  Sau Bartz, Scott Thompson - cựu chủ tịch PayPal - được đưa lên làm CEO vào tháng 1/2012 nhưng vì những nghi vấn với hồ sơ nên ông đã bị buộc rời khỏi chiếc ghế này vào tháng 5. Yahoo sau đó thuê Marissa Mayer, cựu phó chủ tịch Google và cựu giám đốc Walmart, về làm CEO. Vào thời điểm đó, bà là CEO trẻ nhất trong danh sách các công ty Fortune 500.

  [​IMG]

  Yahoo sa thải nhân viên, tình hình kinh doanh khó khăn
  Tháng 2 năm nay, Yahoo bắt đầu cho nghỉ việc khoảng 15% lực lượng lao động của mình, tức khoảng 1500 người. Trong thời gian này tin đồn về việc Yahoo tự bán mình cũng bắt đầu xuất hiện nhiều vì Marissa Mayer đã không thể cứu vãn tình hình. Doanh thu và lợi nhuận của Yahoo liên tục giảm nhiều hơn tăng từ năm 2012 tới nay. Hãng cũng mua lại mạng xã hội Tumblr nhưng đang chi quá nhiều tiền cho nó, trong khi phiên bản Flickr mới dù cải tiến mạnh nhưng vẫn không tạo được tiếng vang lớn. Công cụ tìm kiếm của Yahoo vẫn thua Google khoảng cách kha khá, lại còn phải hợp tác với Microsoft để đưa Bing vào. Các dịch vụ còn nhiều người dùng của Yahoo như Yahoo Mail, Yahoo News hay Yahoo Finance thì không tạo ra đủ nguồn tiền.

  Verizon thông báo kế hoạch mua Yahoo
  Ngày 25/7/2016, Verizon chính thức nói rằng họ sẽ mua lại Yahoo với giá 4,8 tỉ USD, cao hơn 400 triệu USD so với thương vụ thâu tóm AOL hồi đầu năm ngoái.
   

Chia sẻ trang này