Công nghệ tổng hợp Jack tai nghe 3.5mm: Một thời thống trị thị trường nhưng đang "tuột dốc không phanh"

Thảo luận trong 'Thế giới công nghệ' bắt đầu bởi kitcat, 20/11/17.

 1. pPMLx.
  Ra đời vào năm 2001, Siemens SL45 là chiếc điện thoại đầu tiên có khả năng chơi nhạc MP3 và sở hữu thẻ nhớ MMC 32MB đi kèm đầu đọc thẻ và tai nghe stereo, nhưng tai nghe này kết nối với điện thoại không qua cổng COM. Mãi cho đến năm 2005, jack 3.5mm mới xuất hiện trên điện thoại.

  Dưới đây là hình ảnh biểu thị mức độ phổ biến của 3 loại cổng kết nối âm thanh mà top 50 chiếc điện thoại hàng đầu được ưu chuộng nhất sử dụng (theo thống kê của GSMArena). Từ năm 2007 đến 2009, jack cắm 2.5mm đã có bước chuyển mình mạnh mẽ thế nhưng lại nhanh chóng lụi tàn.

  pZkwT.
  Đến năm 2009, jack 3.5mm gần như chiếm vị thế độc tôn khi là cổng kết nối âm thanh được các hãng sản xuất điện thoại sử dụng nhiều nhất. Từ năm 2010 đến 2015, tất cả các dòng điện thoại top đầu đều sở hữu jack cắm tai nghe 3.5mm. Mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ nếu như không có bàn tay của Apple nhúng vào. Trong số những chiếc điện thoại hàng đầu năm 2016, có tới hai mẫu smartphone của "Quả Táo" không được trang bị jack cắm tai nghe chính là iPhone 7 và 7 Plus. Vào năm nay, chỉ còn 39 mẫu smartphone trong top 50 vẫn còn sử dụng jack tai nghe truyền thống như trước đây.

  Sự gia tăng mạnh mẽ của cổng USB-C và cổng Lightning, cùng với việc Apple hiện đang chuyển sang sử dụng tai nghe với kết nối Lightning khiến các nhà sản xuất có rất nhiều lý do để "khai tử" jack tai nghe 3.5mm và tích hợp thẳng vào cổng USB. Trong tương lai không xa, đầu cắm 3,5mm truyền thống sẽ nhanh chóng bị "xóa sổ".

  pZne0.
  Tuy vậy, trong biểu đồ không hề biểu thị số lượng người sử dụng tai nghe không dây. Bluetooth đã được cải tiến đáng kể nhằm giúp nâng cao chất lượng âm thanh, cũng như tạo ra thị trường phong phú và đa dạng cho các dòng tai nghe Bluetooth. Câu hỏi đặt ra ở đây là không lẽ những chiếc tai nghe có dây sở hữu jack 3,5mm hoặc cổng USB sẽ bị tuyệt chủng hoàn toàn? Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, ít nhất là cho đến khi tất cả các dòng smartphone đều sạc duy nhất bằng chuẩn không dây. Nhưng riêng đối với jack 3.5mm, tương lai có vẻ không tương sáng cho lắm.

  Nguồn: Gsmarena
   

Chia sẻ trang này