Công nghệ tổng hợp Đây là lý do vì sao các bàn phím không sắp xếp theo bảng chữ cái Alphabet

Thảo luận trong 'Thế giới công nghệ' bắt đầu bởi kitcat, 26/7/16.

 1. [​IMG]

  Rất nhiều người trên thế giới sử dụng bàn phím trong suốt quá trình làm việc và giải trí trên PC hoặc điện thoại, nhưng không biết tại sao lại tồn tại chuẩn bàn phím QWERTY - được đặt tên theo 6 chữ cái trên góc trái của bàn phím, mà không phải bàn phím được sắp xếp theo trật tự theo bảng chữ cái?

  Bàn phím QWERTY được phát minh vào những năm 1870 bởi Christopher Latham Sholes, một trong những người chế tạo ra máy đánh chữ đầu tiên. Tại sao ông lại sắp xếp những chữ cái trên bàn phím QWERTY một cách lộn xộn, ngẫu nhiên mà không theo trật tự bảng chữ cái?


  Đây là lý do vì sao các bàn phím hiện giờ không sắp xếp theo bảng chữ cái

  Chiếc máy đánh chữ đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1868 và được thiết kế theo trật tự bảng chữ cái (nhìn giống như các phím đàn piano). Nhưng khi sử dụng, những phím này thường xuyên bị kẹt hay vướng vào nhau bởi vì những chữ cái được sử dụng thường xuyên lại được đặt cạnh nhau.

  Và từ đó, Sholes đã tạo ra một chuẩn bàn phím mới đặt tên "QWERT" nhằm mục đích trải rộng những chữ cái được sử dụng thường xuyên, để tránh gây trục trặc đến máy móc bên trong bàn phím.

  Ông đã kết hợp bàn phím QWERTY vào máy đánh chữ Remington của mình tạo thành một máy đánh chữ mới Remington Standard No.2 vào năm 1878, chính vì thế mà nó rất thành công & phổ biến ở thời ký lúc đấy.

  Tuy nhiên, có 2 nhà nghiên cứu với một giả thuyết khác về sự ra đời của bàn phím QWERTY. Vào năm 2011, Koichi Yasuoka và Motoko Yasuoka lại khẳng định rằng sự phát triển của bàn phím có liên quan đến bảng mã Morse (bảng mã này dùng để truyền tin trong vô tuyến điện báo). Họ chỉ ra rằng những chiếc máy đánh chữ được sử dụng bởi những điện tín viên, và những người này cho rằng bàn phím được sắp xếp theo bảng chữ cái rất dễ gây hiểu lầm trong việc giải mã, phiên âm các thông điệp.

  Dù có bao nhiêu giả thuyết đi nữa, thì chuẩn QWERTY cũng được áp dụng rộng rãi trên các bàn phím điện tử trên các máy tính hay điện thoại thông minh hiện tại nhờ phát minh vĩ đại của Christopher Latham Sholes.

  Theo: TechInsider
   
  Last edited by a moderator: 27/7/16

Chia sẻ trang này