Công nghệ tổng hợp "Cha đẻ" của mật khẩu máy tính qua đời ở tuổi 93

Thảo luận trong 'Thế giới công nghệ' bắt đầu bởi kitcat, 15/7/19.

 1. 49QnSk.
  Fernando “Corby" Corbató chính là người đã tạo ra mật khẩu trên máy tính mà chúng ta sử dụng ngày nay, ông vừa qua đời ở tuổi 93. Ông là nhà nghiên cứu khoa học máy tính của Viện công nghệ Massachusetts (MIT), sinh năm 1926 ở thành phố Oakland, Mỹ.

  Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal vào năm 2014, Corbató cho biết ông nghĩ ra khái niệm bảo vệ tài khoản của người dùng bằng mật khẩu khi thiết lập Hệ thống chia sẻ thời gian tương thích (Compatible Time-Sharing System), cho phép nhiều người sử dụng máy tính cùng lúc. Vấn đề lúc bấy giờ là thiết lập được một “vách ngăn" để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Động thái này đã giúp định hình bảo mật kỹ thuật số trong tương lai.

  49QskX.
  Mô hình sử dụng đồng thời của CTSS đã giúp giảm thời gian chờ sử dụng của máy tính từ vài giờ xuống còn vài giây, khiến máy tính trở nên hữu dụng hơn. Trong khi đó, hệ thống chia sẻ thời gian Multics của ông đã mở đường cho các hệ điều hành tương lai như Linux với các quyền điều khiển riêng tư chi tiết hơn, hệ thống tệp tin phân cấp và nhiều tính năng khác mà chúng ta sử dụng ngày nay.

  Trong những năm cuối đời, Corbató nhận thức được rằng mật khẩu có những vấn đề chưa tốt, ông từng nói với Wall Street Journal rằng nó là “một cơn ác mộng" trên Internet. Ngày nay, nhiều phương thức bảo mật khác được dùng để thay thế mật khẩu như các phương pháp sinh trắc học, tuy nhiên, công trình của ông sẽ luôn được mọi người nhớ đến như là một nền móng của máy tính này nay.
   

Chia sẻ trang này