Công nghệ tổng hợp AirPods đang được thử nghiệm sản xuất tại Việt Nam để tránh phụ thuộc vào Trung Quốc

Thảo luận trong 'Thế giới công nghệ' bắt đầu bởi kitcat, 18/7/19.

 1. airpod (6).
  Apple sắp bắt đầu sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam khi hãng đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa sản xuất dòng điện tử tiêu dùng của mình ngoài Trung Quốc, tờ Nikkei Asian Review cho hay.

  Tập đoàn GoerTek của Trung Quốc, một trong những nhà sản xuất hợp đồng quan trọng của Apple dự kiến trong hè này sẽ bắt đầu thử nghiệm khả năng phục hồi của các quy trình sản xuất cho thế hệ AirPods mới nhất tại nhà máy của họ ở miền bắc nước ta, hai nguồn tin thân cận cũng cho biết thêm. Điều này sẽ đánh dấu việc sản xuất tai nghe không dây đầu tiên ra mắt năm 2016 bên ngoài nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

  AirPods cũng là sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Apple, tăng 35 triệu lô hàng vào năm ngoái so với 20 triệu trong năm 2017.

  airpod (4).
  Apple đã viết thư cho các nhà cung cấp linh kiện để yêu cầu họ hỗ trợ những nỗ lực của Goertek mặc dù khối lượng ban đầu rất nhỏ. ''Các nhà cung cấp được yêu cầu giữ giá không thay đổi cho giai đoạn sản xuất thử nghiệm, nhưng điều này có thể được xem xét sau khi khối lượng được tăng lên", một trong những nguồn tin cho hay.

  "Sản lượng ban đầu sẽ bị hạn chế, nhưng sau đó sẽ tăng công suất khi tất cả các quy trình sản xuất đang hoạt động trơn tru", người này cũng cho biết thêm.

  Apple từ lâu đã có hoạt động sản xuất tai nghe EarPods truyền thống tại Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay AirPods đã được sản xuất tại Trung Quốc bởi các nhà cung cấp như Inventec, Luxshare-ICT và GoerTek. Apple đã từ chối bình luận về kế hoạch sản xuất cho AirPods.

  MMTN2.
  Tuy nhiên, việc chuyển sang sản xuất thử nghiệm, thường là tiền thân của sản xuất hàng loạt tại Việt Nam, khi Apple nói với các nhà cung cấp hậu quả của việc tìm nguồn cung ứng 15% -30% sản lượng bên ngoài Trung Quốc, nơi lợi thế về chi phí và nhân lực đang bắt đầu mờ dần.

  AirPods là tai nghe không dây bán chạy nhất thế giới, chiếm 60% thị trường và mở ra một danh mục điện tử tiêu dùng mới khi chúng được ra mắt vào cuối năm 2016. Samsung, Huawei và các thương hiệu âm thanh truyền thống như Jabra và Bose đều đã chạy đua để giới thiệu tai nghe không dây đối thủ.

  airpod (3).
  Các lô hàng toàn cầu của tất cả các tai nghe không dây được dự báo sẽ tăng từ 48 triệu đôi trong năm 2018 lên 129 triệu đôi vào năm 2020, theo Counterpoint.

  Chiu Shih-fang, Nhà phân tích chuỗi cung ứng tại Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan cho biết: "Rất có khả năng Apple sẽ áp dụng chiến lược Trung Quốc cộng với một chiến lược của họ khi nói đến nỗ lực đa dạng hóa". Điều đó có nghĩa là công ty sẽ tăng sản lượng ở các nước bên ngoài Trung Quốc mà không giảm đáng kể khối lượng Trung Quốc khi bắt đầu.

  "Giảm khối lượng đáng kể bên trong Trung Quốc hiện quá nhạy cảm đối với Apple, cũng như đối với các nhà cung cấp của nó", ông Chiu nói. Hơn nữa, đa dạng hóa ban đầu sẽ liên quan đến việc "vận chuyển một số hàng hóa bán thành phẩm đến đích mới và sau đó lắp ráp tất cả những thứ này lại với nhau. Nó sẽ không xây dựng tất cả mọi thứ từ đầu đến cuối", ông cũng nói thêm.

  airpod (1).
  Việt Nam đã nổi lên như một sự thay thế mạnh mẽ, nhờ sự gần gũi về địa lý với Trung Quốc có lợi cho công tác hậu cần và với chi phí thấp hơn, nhưng lao động có tay nghề cao. Tuy nhiên, với 95 triệu người - gần một phần mười dân số Trung Quốc nên lực lượng lao động của Việt Nam bị hạn chế và đã có dấu hiệu thiếu hụt lao động tiềm năng và chi phí lương tăng khi nhiều công ty chuyển đến đó để thoát khỏi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

  Mối đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế đối với Việt Nam trước hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng trước đã gây ra mối lo ngại trong số những người muốn đa dạng hóa sản phẩm đất nước Đông Nam Á.

  airpod (2).
  Karen Ma, Nhà phân tích chuyên về các thị trường mới nổi tại Viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp có trụ sở tại Hsinchucho biết: "Nhiều người chơi công nghệ đang di chuyển hoặc tăng sản xuất (ở Việt Nam) để tránh thuế quan, vì gần với Trung Quốc và có chuỗi cung ứng tương đối hoàn chỉnh so với các nước Đông Nam Á khác".

  ''Tuy nhiên, mọi người hiện đang lo lắng rằng Việt Nam có thể trở nên quá nóng và có thể sớm bị thiếu lao động, cũng như tăng chi phí sản xuất." Hiện tập đoàn GoerTek đã từ chối trả lời của tờ Nikkei.

  Ảnh: Apple, The Irish Times & GoerTek.
   

Chia sẻ trang này