Công nghệ tổng hợp 10.000 doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng phần mềm trái phép chứa nhiều rủi ro

Thảo luận trong 'Thế giới công nghệ' bắt đầu bởi kitcat, 23/10/19.

 1. 4W2Dgg.
  BSA (Liên minh phần mềm) mong muốn hợp tác với các cơ quan có thẩ quyền tại Việt Nam và các lãnh đạo doanh nghiệp để kéo giảm đáng kể việc sử dụng phầm mềm bất hợp pháp tại các công ty cho đến cuối năm 2019.

  4W2Ebd.
  Theo BSA, tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng phần mềm hợp pháp tại Việt Nam hiện nay là 22%. Tỷ lệ này đã tăng lên trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn khá thấp so với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với 43% doanh nghiệp dùng phần mềm hợp pháp.

  Chiến dịch "Xoá bỏ phần mềm trái phép" của BSA nhằm khuyến khích các CEO hợp pháp hoá tài sản phầm mềm doanh nghiệp, tuân thủ luật Bản quyền và luật An ninh mạng trước khi kết thúc năm 2019. Chiến dịch này sẽ nhắm vào 10.000 công ty trên khắp Việt Nam được cho là có nguy cơ sử dụng phần mềm bất hợp pháp. Trong đó gồm các tập đoàn trong các lĩnh vực kinh doanh sản xuất, xây dựng, ngân hàng và tài chính, kỹ thuật, kiến trúc, truyền thông, thiết kế, công nghệ thông tin và y tế.

  Ông Tarun Sawney- Giám đốc cấp cao của BSA tại khu vực châu Á Thái Bình Dương cho rằng các cơ quan Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm chống lại phần mềm hợp pháp của các doanh nghiệp, dù vậy, "bước cải thiện lớn nhất phải đến từ chính các công ty. Các CEO cần phải chủ động đảm bảo các công ty của họ tuân thủ và gửi thông điệp sử dụng phần mềm bất hợp pháp là không thể chấp nhận được".

  4W2JkZ.
  Điều tra cho thấy các CIO (Giám đốc Công nghệ) nhận thức được rủi ro bị hack do sử dụng phần mềm

  Ý tưởng của chiến dịch "Xoá bỏ phần mềm trái phép" là nhằm thuyết phục các CEO, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức- những người có quyền lợi trong việc bảo vệ dữ liệu, tài sản kỹ thuật số của công ty, của khách hàng, uy tín bản thân và phúc lợi tài chính. "Xoá bỏ phần mềm trái phép" là một phần của sáng kiến Hợp pháp hoá và Tự bảo vệ được ra mắt vào đầu năm 2019. Sáng kiến này đã giúp hàng ngàn công ty tại Đông Nam Á hợp pháp hoá tài sản phần mềm của họ và bảo vệ dữ liệu khỏi các phần mềm độc hại và tin tặc.

  Tại buổi công bố chiến dịch, ông Tarun Sawney cũng dẫn ra những ví dụ cho các rủi ro của việc sử dụng phần mềm trái phép, trong đó bao gồm việc bị mất dữ liệu, hack hệ thống, cũng như công việc đình trệ và mất uy tín với khách hàng. Cũng theo Giám đốc cấp cao của BSA, hiện nay việc thanh toán chi phí sử dụng phần mềm bản quyền đã trở nên linh hoạt hơn, người dùng có thể trả tiền theo các gói- tuỳ vào nhu cầu sử dụng, và chi phí sử dụng phần mềm bản quyền hàng tháng vẫn thấp hơn rất nhiều so với những thiệt hại mà phần mềm bất hợp pháp gây ra.

  4W2pQE.
  Ông Tarun Sawney giới thiệu về Công cụ ước tính rủi ro cho CEO (CEO Software Risk Calculator)

  Trong tương lai, BSA sẽ ra mắt Công cụ ước tính rủi ro cho CEO. Đây là một phần mềm miễn phí giúp các chủ doanh nghiệp có thể xác định mức phạt mà họ phải đối mặt nếu không kiểm soát tốt việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp. Các doanh nghiệp có thể tránh những hậu quả đáng tiếc bằng cách tự giác kiểm tra kỹ lưỡng phần mềm trên máy tính tại công ty để đảm bảo tất cả đều hợp pháp.

  Đại diện BSA cũng cho biết "thay vì tập trung vào việc đối phó, chúng tôi muốn hợp tác với các CEO và cung cấp hướng dẫn để họ xem xét tình trạng bản quyền phần mềm tại đơn vị mình".

  Được biết, chiến dịch "Xoá bỏ phần mềm trái phép" tập trung vào 10.000 doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ được tập trung vào những tháng cuối năm 2019.


   

Chia sẻ trang này